I. Sâu hại

1.Sên & Ốc sên:

Chúng hoạt động vào ban đêm, trời râm mát, cắn phá phần đọt non. Khi phát hiện ốc sên trên vườn ta dung Sieeunaii 700WP phun lúc trời mát hoặc trộn thuốc chung với cát rải dưới gốc cây ớt.

2.Rầy mềm:

là một trong những đối tượng gây hại phổ biến và gây hại trên cây ớt. Chúng bị thu hút bởi những chồi non mềm, hút khô nước của cây ớt và làm cho chồi và lá bị biến dạng.  
Sử dụng thuốc: NONGIAHY 155SL, VANGIAKHEN 550SC.
3.Dòi ớt:

Có màu vàng hơi trắng, có đầu nhọn và dài khoảng 1.2cm khi phát triển hoàn toàn. Quả ớt khi bị tấn công sẽ bị hư và thối.

Đối với loại dịch hại này chúng ta nên thường xuyên kiểm tra quả ớt xem có bị chích những lỗ nhỏ không và tiêu hủy mọi quả ớt bị nhiễm.

Sử dụng thuốc: NONGIAHƯNG 75WP, SauAba 3.6EC.

4.Nhện đỏ:

Là đối tượng gây thiêt hại nặng trên cây ớt, nhện xuất hiện với mật số cao trong điều kiện thời tiết nóng và khô. Chúng chích hút phần bộ phận non của cây.           Nhện đỏ là trung gian truyền bệnh virus như xoăn lá, tàn lụi trên ớt.

Sử dụng thuốc: NONGIAPHAT 500EC, hoặc SauAba 3.6EC, NEWGREEN 2.0 EC để diệt trừ nhện đỏ.

5.Bọ trĩ :

Chúng rất nhỏ, có màu trắng, vàng, nâu hay màu đen. Lá cây ớt bị bọ trĩ chích hút thường bị méo mó và bị quăn xuống dưới. Bề mặt dưới của lá ớt có thể xuất hiện một vệt sáng bạc rồi sau đó chuyển sang màu đồng. Thiệt hại trên quả ớt biểu hiện thành những vùng màu nâu hay màu bạc gần đài quả. 
Sử dụng thuốc: NONGIAPHAT 500EC, hoặc SauAba 3.6EC, NEWGREEN 2.0 EC.

6.Bọ phấn trắng:

Là loài côn trùng nhỏ (dài 1.5mm) với đối cánh rộng bay lên từ cây ớt khi bị động. Chúng chích hút nhựa cây từ lá, làm cho chúng trở nên teo lại, chuyển màu vàng và rụng. Bọ cánh trắng còn tiết ra dịch ngọt có thể khiến tán lá trở nên dính nhớp nháp và bị phủ bởi một lớp đen bồ hóng.

Sử dụng thuốc: TINOMO 100SL, NONGIAHY 155SL.

Đối tượng này rất khó kiểm soát nên phun thuốc vào sáng sớm khi cánh chúng vẫn còn ẩm ướt không bay được để đạt hiệu quả phòng trừ tối đa.

II. Các Bệnh Do Vi Khuẩn & Nấm

1.Bệnh thán thư:

Là do nấm Colletotrichum piperatum và C.capsici. Bệnh phát triển ở nhiệt độ ấm áp, độ ẩm cao và sự thông thoáng của vườn kém. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của quả ớt. Các triệu chứng xuất hiện trên cả quả chín lẫn quả xanh và đặc trưng bởi các vết lõm, hình tròn có thể có đường kính nhỏ. Trong điều kiện ẩm ướt, có thể xuất hiện các túi bào tử hồng hoặc vàng. 
Sử dụng thuốc: NONGIABAO 310EC, SIEUBYMSA 75WP.
2.Bệnh Đốm Lá:

Do vi khuẩn từ hạt giống Xanthomonas campestris pv vesicatoria gây ra, loài này còn gây ra bệnh đốm lá vi khuẩn ở cà chua và là một trong những căn bệnh do vi khuẩn nghiêm trọng nhất ảnh hướng đến cây ớt. Các nguồn bệnh chủ yếu là hạt giống và cây ghép bị nhiễm bệnh. Các điều kiện ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển. 
Sử dụng thuốc: NONGIABAO 310EC, AWIN 100SC, PITICUA 250EW.

Chúng ta có thể phun trước hoặc sau khi trời mưa vài giờ để phòng bệnh.
3.Bệnh Thối Nhũn

Do khuẩn Erwinia carotovora pv carotovora gây ra và ảnh hưởng tới quả ớt. Các mô bên trong quả ớt mềm đi vàcó mùi hôi thối. Bệnh phát triển mạnh trong thời tiết ẩm ướt. Bệnh có thể xâm nhập vào quả do bị côn trùng làm tổn thương.

Sử dụng thuốc: TIPOZEB 80WP, ThaiPonbao 400SL, TINOMYL 50WP.

4.Bệnh Héo xanh Vi Khuẩn

 Do khuẩn Pseudomonas solanacearum, phytopthora solani gây ra. Các triệu chứng ban đầu lá cây ớt héo đi. Sau vài ngày, toàn bộ cây sẽ bị héo mà không có lá nào chuyển vàng. Bạn có thể kiểm tra loài vi khuẩn này bằng cách cắt rễ và phần thân dưới ngâm vào trong nước nếu có xuất hiện các dòng vi khuẩn trắng màu sữa lơ lửng trong nước. 
Đây là loại bệnh phát sinh từ đất nặng nhất vào giai đoạn cây con và trước khi thu hoạch.

Kiểm soát dịch hại:

-  Tăng cường vi sinh vật, thành phần hữu cơ bằng phân hóa hữu cơ cao cấp GREENFIELD 555 liều dung là 20-50kg/1000m2 ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng cho bón thúc 7-10kg/1000 m2 .

-  Trước khi đem cây con ra vườn nên hạn chế làm tổn thương cây giống và ta có thể dùng thuốc trừ nấm như: NÔNGIABẢO 310EC, TIDACIN 3SC-5SL, ThaiPonbao 400SL.

5.Bệnh Đốm Lá (Mắt cua): do nấm Cercospora capsici gây ra và sẽ tệ hơn trong điều kiện thời tiết ấm và ẩm. Bệnh này đặc trưng bởi những tổn thương ở lá cây có hình tròn màu nâu nhỏ có vẻ như đẫm nước. Lá có thể rụng nhiều khi bị phát bệnh. 

Sử dụng thuốc: Lâmbac 35SD, TIPO-M 70BHN.

Ngoài ra trên ớt còn xuất hiện các loại nấm mốc gây hại nhưng khi dung các loại thuốc trên điều có tác dụng rất tốt trong phòng trừ.

Ngoài các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra trên cây ớt cũng xuất hiện bệnh do virus gây ra. Ta chỉ có thể phòng bằng cách tiêu diệt trung gian truyền bệnh như nhện đỏ, rầy mềm bọ phấn trắng và bọ trĩ. 


28-03-2013 09:51:56